Bí quyết chinh phục người Nhật từ công ty Goldcup

Người Nhật cùng cách làm việc “như những chú thiêu thân” đã không còn xa lạ với chúng ta. Bí quyết nào giúp công ty Dây và Cáp điện Goldcup chinh phục được YAZAKI, một trong những tập đoàn sản xuất chiếm 1/3 hệ thống dây dẫn điện xe ô tô trên toàn cầu?

Quyết định thay đổi vận mệnh

Ông Khánh chia sẻ: “Năm 1990, khi tôi khởi nghiệp sản xuất dây cáp điện, miền Bắc chỉ lác đác vài tổ hợp tác và công ty TNHH, sản xuất trong nước nhỏ lẻ, chủ yếu là nhập khẩu”. Vì thế, năm 2006, khi Tập đoàn YAZAKI sang tìm hiểu về các công ty trong lĩnh vực dây cáp điện thời bấy giờ, trong đó có cả Ngọc Khánh – Goldcup, ông đã nhen nhóm ý định hợp tác để có thể áp dụng công nghệ tiên tiến vào dây chuyền sản xuất.

Vào lúc đó, Goldcup đã có 02 nhà máy sản xuất. Đó là Nhà máy Dây và Cáp điện Hạ thế, Nhà máy Cáp hàn và Cáp cao su.

Khu tổ hợp nhà máy của công ty tại Phố Nối A, Hưng Yên.

Khu tổ hợp nhà máy của công ty tại Phố Nối A, Hưng Yên.

Với nhiều sự nỗ lực, công ty đã thuyết phục được Tập đoàn đồng ý hợp tác, xây dựng Nhà máy Dây điện Ô tô (2007). Nhờ có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, Goldcup đã được Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV tại quê hương Hưng Yên hỗ trợ xây dựng nhà xưởng, giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, Tập đoàn YAZAKI cũng hỗ trợ những máy móc hiện đại nhất từ Nhật, Ý, Đức,… và truyền đạt cho những người công nhân Ngọc Khánh – Goldcup hiểu được việc sản xuất dưới quy trình tiêu chuẩn tốt nhất của Nhật Bản. Nhờ vậy, sản lượng lúc đầu mới là 200 tấn/tháng, sau 01 năm đã tăng lên 400 tấn/tháng, và đến nay đã gần 1500 tấn/tháng.

Nhà máy Dây diện Ô tô (63.000m2).

Nhà máy Dây điện Ô tô (63.000m2).

Tấm gương phản chiếu sau 100 năm

Khi được hỏi mình có phải người chủ đầu tiên hay không, ông Khánh trả lời thẳng thật: Gia đình tôi là một gia đình thuần nông. Khi còn trong thời chiến, đất nước tôi được nước ngoài viện trợ rất nhiều. Giờ hòa bình, những người Việt Nam yêu nước phải tự đứng lên. Đó là lí do tôi thành lập tổ hợp tác, sau là công ty và nhà máy sản xuất.

Xuất phát điểm tương tự của Tập đoàn YAZAKI cũng như vậy: Từ một cửa hàng buôn bán nhỏ trên đường phố rồi dần phát triển đến giờ, trở thành một tập đoàn lớn về sản xuất dây điện ô tô của Nhật Bản, cung cấp 1/3 dây điện ô tô cho toàn thế giới. Họ cảm phục tinh thần khởi nghiệp từ đôi bàn tay trắng của Goldcup, tôn trọng những con người đi lên từ con số 0. Và trên hết, Goldcup là tấm gương phản chiếu hình ảnh của các tập đoàn Nhật Bản, cách đây hàng trăm năm.

Ngọc Khánh – Goldcup còn có nhiều yếu tố để YAZAKI hợp tác dài lâu. Công ty chỉ một ông chủ quản lý, nên mọi quyết định đều nhanh chóng, chắc chắn, phù hợp với lối làm việc của người Nhật. Họ quan trọng việc giao tiếp, nên thích hợp với ban lãnh đạo Goldcup có trình độ ngoại ngữ tốt, am hiểu về thị trường Việt Nam, nắm bắt được xu thế nước ngoài. Không những thế, hạ tầng cơ sở tại khu công nghiệp Phố Nối A vẫn còn khoảng 3,2ha dư thừa, hoàn toàn có thể đầu tư nhà máy mới ngay được.

Vươn tới sự hoàn thiện

Khi hợp tác với người Nhật, Goldcup học được rất nhiều điều, từ việc quản lý nhân sự, sắp xếp máy móc đến quản lý công nghệ. “Người Nhật đào tạo, chuyển giao cho mình và mình phải đi theo được đúng như thế thì mới có được những sản phẩm chất lượng cao, sản lượng lớn, đáp ứng nhu cầu của họ”, ông Khánh bộc bạch. Ví dụ, người ta yêu cầu 200 tấn/tháng thì phải có bao nhiêu máy để đáp ứng được. Nếu có từng này máy rồi, tầm này công nhân rồi mà làm không đúng trách nhiệm thì chỉ được 150 tấn/tháng, như vậy là chưa đạt yêu cầu, chưa đáp ứng được.

Ông Khánh nói tiếp: “Họ đào tạo rất bài bản, từ công đoạn kéo dây đồng, bện dây đồng rồi bọc dây đồng. Nếu trong khoảng thời gian đấy máy kéo chưa xong thì máy bện phải chờ, như vậy là ách tắc sản xuất, không thành một dây chuyền, phải đào tạo lại”. Quy định của Tập đoàn YAZAKI là sau 03 lần không làm được thì ra khỏi dây chuyền, không kí hợp đồng. Công ty buộc phải đạt được mục tiêu đó thì mới kí hợp đồng.

Hơn 10 năm hợp tác, YAZAKI rất hài lòng, bởi những gì họ truyền đạt lại đã được các công nhân Việt Nam kế thừa, đáp ứng được mong mỏi của mình. Hằng năm, Phòng đánh giá chất lượng của Tập đoàn YAZAKI thường xuyên cử cán bộ sang kiểm tra đánh giá sản phẩm dây điện ô tô của công ty, Ngọc Khánh đều đạt tiêu chuẩn loại A và được cấp chứng chỉ đầy đủ.

Bí quyết chinh phục người Nhật của Công ty Dây và Cáp điện Goldcup đơn giản là: Thật – Tin – Nỗ lực – Hoàn thiện.

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận