Tiêu tốn nghìn tỷ “đấu” với Masan mà không đạt được gì, ông chủ nước chấm Kabin quyết định bỏ cuộc

Nhựa Ngọc Nghĩa đã kiếm được rất nhiều tiền từ việc trở thành đối tác cung cấp bao bì cho Unilever, Coca Cola… Nhưng quyết định sai lầm khi đầu tư vào ngành thực phẩm đã khiến doanh nghiệp này đánh mất phần lớn thành quả của ngành nhựa.

CTCP Công nghiệp – Dịch vụ – Thương mại Ngọc Nghĩa hay còn được biết với tên gọi Nhựa Ngọc Nghĩa (NNG) đã có quyết định chuyển nhượng toàn bộ 8,1 triệu cổ phần (40,5% vốn điều lệ) tại CTCP Thực phẩm Hồng Phú cho một cá nhân với tổng giá trị 810 triệu đồng. Mức giá này tương ứng vỏn vẹn 100 đồng/cp Thực phẩm Hồng Phú.

Nhựa Ngọc Nghĩa cùng với các công ty thành viên nắm 98% cổ phần tại Thực phẩm Hồng Phú, trong đó riêng công ty mẹ Nhựa Ngọc Nghĩa nắm 40,5%.

Theo tìm hiểu, Thực phẩm Hồng Phú là doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm nước chấm với thương hiệu Kabin, Thái Long. Thời điểm thành lập, Hồng Phú sở hữu nhà máy có quy mô lớn nhất Việt Nam với giá trị đầu tư 20,6 triệu USD, tọa lạc tại Bình Thuận.

Trên thị trường, Kabin, Thái Long đã gây dựng được sự thành công nhất định về mặt thương hiệu. Có thể nói, việc thoái vốn với mức giá rẻ như cho của Nhựa Ngọc Nghĩa khiến không ít người cảm thấy bất ngờ. Tuy vậy, nếu soi xét kỹ thì cũng dễ hiểu cho quyết định này của Nhựa Ngọc Nghĩa khi mảng kinh doanh này đang trở thành gánh nặng của doanh nghiệp.

Bước ngoặt sai lầm với ngành thực phẩm

Tại Việt Nam, Nhựa Ngọc Nghĩa là tập đoàn chuyên cung cấp bao bì, vỏ chai PET cho các doanh nghiệp lớn trong ngành FMCG như Vinamilk, Lavie, Unilever, Cocacola, Pepsi…với doanh thu trên một nghìn tỷ mỗi năm và là doanh nghiệp có thị phần lớn nhất trong ngành.

Không chỉ tập trung thị trường nội địa, sản phẩm chai PET của Nhựa Ngọc Nghĩa còn xuất khẩu sang các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Philippines…và điều này góp phần quan trọng thúc đẩy doanh thu tập đoàn.

Tuy vậy, sau những năm tháng thuận lợi thì khó khăn dần đến khi sản phẩm vỏ chai PET của công ty dần bị cạnh tranh bởi các đối thủ trong nước, cũng như các doanh nghiệp tới từ Đài Loan. Ngoài ra, các tập đoàn lớn như Cocacola, Pepsi cũng dần tự chủ được nguồn hàng.

Nhận thấy tiềm năng của mảng kinh doanh vỏ chai PET không còn quá hấp dẫn, Nhựa Ngọc Nghĩa quyết tâm tìm hướng đi mới và thực phẩm là mục tiêu hướng đến của Tập đoàn. Tuy nhiên, mảng kinh doanh trái ngành này nhận phải khá nhiều hoài nghi, đặc biệt từ cổ đông lớn Red River Holdings.

Để tiến vào lĩnh vực thực phẩm, Nhựa Ngọc Nghĩa đã thành lập các công ty chuyên về bánh kẹo, nước chấm, thịt. Các lĩnh vực mới này đã lỗ lớn ngay từ khi bắt đầu kinh doanh. Việc thua lỗ là có dự liệu trước nhưng do phải chi rất nhiều cho quảng cáo và phát triển hệ thống phân phối khiến kết quả không được như kỳ vọng.

Từ năm 2010 đến nửa đầu năm 2017, mảng thực phẩm của Nhựa Ngọc Nghĩa mang về tổng doanh thu hơn 2.100 tỷ đồng nhưng đã lỗ tới gần 1.200 tỷ đồng. Điều này khiến công sức từ ngành nhựa “đổ sông đổ bể” và Nhựa Ngọc Nghĩa chỉ lãi vài chục tỷ mỗi năm. Riêng năm 2016, lợi nhuận công ty chỉ còn vỏn vẹn gần 7 tỷ đồng, đến năm 2017 chỉ đạt 10 tỷ đồng.

1-15208415223041512901175

Với ngành nước chấm, năm 2012, Nhựa Ngọc Nghĩa thông qua công ty con là Thực phẩm Hồng Phú đã ra mắt 2 thương hiệu nước chấm Kabin, Thái Long. Công ty đã đặt ra mục tiêu “liên tục tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững với doanh thu nền tảng tương đương 30% thị phần vào năm 2018”, bất chấp mảnh đất này đã có sự hiện diện của “ông lớn” Masan.

Những năm qua, doanh thu mảng nước chấm của Nhựa Ngọc Nghĩa dao động từ 300 – 400 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với con số doanh thu 6.000 tỷ đồng của Masan thì Nhựa Ngọc Nghĩa vẫn còn quá nhỏ bé. Trong năm 2016, Masan chiếm lĩnh 63% thị phần nước mắm và 70% thị phần nước tương. Những con số cho thấy mục tiêu chiếm lĩnh 30% thị phần ngành nước chấm của Nhựa Ngọc Nghĩa là bất khả thi.

Theo báo cáo tài chính quý 4/2017, Ngọc Nghĩa đầu tư 81 tỷ đồng vào Hồng Phú và đã trích lập 100% giá trị cho khoản đầu tư này.

image-15208445489601877565271

Kết thúc cuộc phiêu lưu trái ngành

Với kết quả bết bát, cũng dễ hiểu khi Nhựa Ngọc Nghĩa quyết định cắt lỗ khỏi Thực phẩm Hồng Phú, chấm dứt mối lương duyên với mảng nước chấm. Trước đó, Nhựa Ngọc Nghĩa cũng đã tiến hành thoái vốn khỏi 2 lĩnh vực đặt nhiều kỳ vọng là bánh kẹo và thịt.

Trong năm 2016, Nhựa Ngọc Nghĩa đã thành lập 2 Công ty TNHH Thịt ngon quốc tế và Công ty TNHH Thịt ngon quốc tế Maison với vốn pháp định 66 tỷ đồng. Tuy vậy, chỉ sau 1 năm thành lập, Nhựa Ngọc Nghĩa đã rút chân khỏi mảng này khi tiến hành chuyển nhượng lại 2 công ty với mức giá bằng vốn pháp định. Được biết, trong năm đầu đi vào hoạt động, mảng thịt mang về cho Nhựa Ngọc Nghĩa doanh thu khoảng 5 tỷ đồng nhưng phát sinh lỗ gần 24 tỷ đồng.

Còn với mảng bánh kẹo, trước đó, trong năm 2015, cũng đã bán thanh lý lỗ CTCP Sữa và Bánh kẹo Hoàng Đế, doanh nghiệp phụ trách mảng bánh kẹo. Hiện tại, công ty đã đổi tên thành CTCP Thực phẩm Richy miền nam

Như vậy, sau gần 10 năm đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm, Nhựa Ngọc Nghĩa đã phải chấp nhận cắt lỗ hoàn toàn, chấm dứt giấc mơ “vượt mặt” Masan trong ngành hàng tiêu dùng.

Theo Trí thức trẻ

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận