Startup Việt Nam còn thiếu kiến thức về sở hữu trí tuệ

Một nghiên cứu được công bố tại Diễn đàn Khởi nghiệp trẻ 2017 cho biết, Việt Nam đang đứng đầu thế giới về chỉ số tinh thần khởi nghiệp. Cụ thể, 91% người Việt được hỏi cho biết họ xem chuyện bắt đầu một công việc kinh doanh mới như một cơ hội nghề nghiệp đáng ao ước. 95% có thái độ tích cực với tinh thần khởi nghiệp, làm chủ. Đồng thời, 96% cho rằng họ hoàn toàn cảm thấy thoải mái với việc tìm kiếm và thu hút khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, 76% trả lời lý do muốn khởi nghiệp là “để được độc lập trong kinh doanh và tự chủ trong công việc kinh doanh của mình”.

Quyền sở hữu trí tuệ ngày càng là tài sản quản trọng và có giá trị. Khó xác định quyền quyền sở hữu tài sản trí tuệ khi có tranh chấp. Sẽ rất khó khăn cho startup khi gặp vấn đề tranh chấp liên quan đến sở hữu trí tuệ khi mới ở gia đoạn đầu. Do đó startup cần chú ý quan tâm đúng mức đến tài sản trí tuệ, có chiến lược bảo hộ, sử dụng, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hiệu quả. Sở hữu trí tuệ có tác động tới chiến lược kinh doanh và chiến lược R&D như: Tránh nghiên cứu trùng lặp; quyết định chiến lược R&D; thời điểm bộc lộ thông tin; thông tin liên quan sở hữu trí tuệ giúp lựa chọn đối tác nghiên cứu; quyết định việc liệu có đăng ký sáng chế hay giữ làm bí mật thương mại; chuyển dịch từ cơ chế quản lý…

Hình minh họa

Hình minh họa

Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM sáng 29/6 tổ chức buổi gặp gỡ và đối thoại với chủ đề “Vai trò của phát minh/sáng chế/tài sản vô hình trong chiến lược phát triển của startup, doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) và kinh tế Việt Nam” tại TP.HCM.

Ông David Ngô, Phó tổng giám đốc phụ trách về công nghệ tại Trung tâm Công nghệ cao TP.HCM, chia sẻ nhiều start up Việt Nam còn thiếu hiểu biết về sở hữu trí tuệ khi đề cập đến vấn đề khởi nghiệp ở Việt Nam.Tại buổi đối thoại, diễn giả David Ngô đánh giá cao tầm quan trọng của tài sản vô hình trong quá trình phát triển của các doanh nghiệp.

Ông cho rằng việc đăng kí quyền sở hữu trí tuệ, tài sản vô hình sẽ bảo vệ sản phẩm sáng tạo của các doanh nghiệp khỏi việc bị đạo nhái.

Mặt khác, điều này đem lại tự do trong việc điều chỉnh giá, phương pháp kinh doanh cho mỗi cơ sở kinh doanh.
Ông cũng khẳng định các nhà đầu tư hay doanh nghiệp lớn sẽ dễ dàng bị thuyết phục và hợp tác hơn khi các nhà khởi nghiệp có được tấm bằng sáng chế phát minh cho sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, vị diễn giả cho biết một thực tế đáng buồn là nhiều cá nhân khởi nghiệp ở Việt Nam đang không có nhiều hiểu biết về việc đăng kí quyền sở hữu trí tuệ. Ông nói rằng nhiều bạn trẻ khi tham gia các cuộc thi giới thiệu ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp đều không hề đăng kí quyền sở hữu trước đó.

Chính điều này khiến họ có nguy cơ đánh mất đi ý tưởng của mình vào tay các nhà đầu tư.

Trong buổi giao lưu, ông Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch công ty TMA Solution, lại cho rằng các nhà khởi nghiệp ở Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đăng kí cấp bằng sáng chế.

Khó khăn chủ yếu bắt nguồn từ khả năng tài chính để chi trả cho phí bảo hộ và khả năng chứng minh được tính mới của sản phẩm để có được tấm bằng sáng chế.

“Công ty chúng tôi đã phải chi trả 15.000 USD và rất nhiều thời gian, công sức để có được tấm bằng sáng chế, phát minh cho một sản phẩm”, ông Lệ chia sẻ.

Trả lời vấn đề này, ông David Ngô khuyến khích các bạn trẻ khi muốn khởi nghiệp sẽ cần hợp tác cùng những chuyên gia tư vấn về quyền sở hữu trí tuệ để hỗ trợ vượt qua những khó khăn trên.

Mọi vấn đề vướng mắc về sở hữu trí tuệ, quý vị hãy liên hệ Tư vấn Blue để được chuyên gia tư vấn miễn phí.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận