Hành trình 1 năm niêm yết của VJC vốn hóa 4 tỷ USD

Sau 1 năm chính thức giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM, cổ phiếu VJC của hãng hàng không tư nhân lớn nhất Việt Nam đã được đưa vào danh mục VN30, với vốn hóa thị trường xấp xỉ 4 tỷ USD…

Hìhgvehhgvikdx

Năm 2017 được đánh giá là một năm đáng nhớ với thị trường chứng khoán Việt Nam khi diễn biến thị trường, các chỉ số đều tăng vượt dự báo. Một trong những yếu tố góp phần tạo nên một năm kỷ lục của thị trường chứng khoán Việt Nam là sự xuất hiện của hàng loạt những tên tuổi mới gia nhập thị trường và giúp quy mô, vốn hóa thị trường tăng tới 73% so với cùng kỳ năm trước, tương đương tới 74,6% GDP cả nước, vượt chỉ tiêu đặt ra cho năm 2020.

Ngày 28/2/2017, chỉ vài ngày sau kỳ nghỉ Tết, cổ phiếu VJC của Công ty CP Hàng không Vietjet có phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và mở màn cho những “cơn sóng lớn” đổ bộ HOSE năm 2017. Với đợt giới thiệu cổ phiếu ra ngước ngoài theo chuẩn mực Reg S và giá tham chiếu phiên giao dịch đầu tiên là 90.000 đồng, cổ phiếu VJC kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của mình với giá trần 108.000 đồng/cổ phiếu, giá trị vốn hóa của VJC ngay lập tức cán mốc 32.400 tỷ đồng – vượt ngưỡng 1 tỷ USD.

Ngày 7/9, cổ phiếu VJC được HOSE chấp thuận giao dịch ký quỹ (margin). Cổ phiếu VJC lúc này đáp ứng đầy đủ các điều kiện về thời gian giao dịch, không bị cảnh báo, kết quả kinh doanh tốt, hoàn thành nghĩa vụ thuế và tuân thủ các quy định công bố thông tin để được phép cấp margin. Việc được cấp margin góp phần giúp giao dịch cổ phiếu VJC sôi động hơn, đưa VJC vào các rổ chỉ số như FTSE Vietnam All-share.

Đúng 1 năm sau, ngày 27/2/2018, mức vốn hóa thị trường của VJC lên mức xấp xỉ 4 tỷ USD. Trong 249 phiên, với hơn 1.000 giờ giao dịch, giá cổ phiếu VJC hôm nay đã gấp hơn 2 lần giá tham chiếu chào sàn, chính thức cán mốc 200.000 đồng/cổ phiếu và trở thành một trong những cổ phiếu được quan tâm nhiều nhất với giá trị giao dịch và sôi động bên cạnh những tên tuổi như VNM, MWG, HPG, VIC, …

hihioh

Diễn biến giá cổ phiếu VJC kể từ khi lên sàn niêm yết

Cùng với cổ phiếu PLX của Petrolimex, VJC trở thành cái tên được xướng lên trong danh mục VN30 ngay trong những ngày đầu tiên của năm 2018.

Như vậy là, từ một hãng hàng không non trẻ, lên sàn niêm yết với nhiều nghi ngại của nhà đầu tư thì VietJet đã nhanh chóng đạt được những thành tựu lớn trên sàn chứng khoán. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, kết quả này đạt được nhờ nỗ lực của Vietjet trong việc cung cấp thông tin minh bạch, tuân thủ các quy định về công bố thông tin, kết quả kinh doanh tốt… bên cạnh hàng loạt các tiêu chí do thị trường quyết định như vốn hóa, thanh khoản, tỷ lệ freefloat.

Năm 2017, Vietjet đạt gần 42.258 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 53,7% so với cùng kỳ năm trước, vượt 0,6% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế của hãng đạt gần 4.755 tỷ đồng, tăng 75,9% so với năm 2016 và vượt 26% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 4.527 tỷ đồng, tương ứng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) là 10.065 đồng.

Với những kết quả đạt được, VietJet được đánh giá là “điểm sáng” trong khu vực kinh tế tư nhân với khả năng “tự lực, tự cường”. Công ty đã vượt qua những thách thức đến từ giá dầu tăng, tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường hàng không trong và ngoài nước… để mang lại kết quả kinh doanh khả quan, mang về lợi nhuận cho công ty và cổ đông. Vietjet đã tăng tỷ lệ cổ tức năm 2017 từ 50% theo kế hoạch lên 60%. Ngay trước thềm Tết Nguyên đán, 10% cổ tức bằng tiền mặt đã được trả cho cổ đông.

Với 17 tàu bay mới nhận chỉ trong năm 2017, đội tàu bay của Vietjet tăng lên 51 tàu, sải cánh với 38 đường bay nội địa và 44 đường bay quốc tế. Tàu bay Vietjet “cất cánh” đã mang tới cơ hội bay lần đầu cho hàng triệu khách hàng trong và ngoài nước, góp phần phát triển kinh tế các địa phương mà hãng có đường bay tới.

Vietjet sải cánh trên bầu trời với 82 đường bay trong và ngoài nước tính đến cuối 2017

Vietjet sải cánh trên bầu trời với 82 đường bay trong và ngoài nước tính đến cuối 2017

Không chỉ được các nhà đầu tư vinh danh nhờ hành trình tăng giá không ngừng nghỉ trong suốt một năm qua, thành công của Vietjet trong việc niêm yết cổ phiếu cũng như giao dịch trên sàn chứng khoán được ghi nhận bởi hàng loạt giải thưởng uy tín. Tạp chí tài chính danh tiếng hàng đầu châu Á Finance Asia bầu chọn đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Vietjet là Đợt IPO thành công nhất tại Việt Nam năm 2017. Diễn đàn M&A Việt Nam 2017 cũng vinh danh Vietjet là thương vụ IPO tiêu biểu nhất Việt Nam 2016 & 2017 và Đơn vị công bố thông tin tiêu biểu nhất Việt Nam 2016-2017. Tạp chí Forbes cũng chọn Vietjet là 1 trong 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2017.

Hải An
Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận